อนุมัติโดเมนใหม่หลายพันชื่อ

รอพบกับ .pepsi อยากโก้กว่านั้นต้องลอง .bangkok

หน่วยงานกลางรับจดทะเบียนชื่อเวบไซต์ อนุมัติโดเมนใหม่หลายพันชื่อ ครอบคลุมตั้งแต่ .paris จนถึง .pepsi

กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : การอนุมัติดังกล่าว ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์อินเทอร์เน็ต

ปัจจุบัน ชื่อโดเมนจะถูกจำกัดอยู่ในกลุ่มของชื่อบนๆ ที่ประกอบด้วย ชื่อประเทศ 240 ประเทศ และคำทั่วไปอีกประมาณ 20 สกุล เช่น .com, .net, .org, .gov, .edu และ .aero

เป็นที่คาดหวังว่า การปรับปรุงโดเมนเนมใหม่จะพลิกโฉมการค้นหา และการเข้าใช้งานอินเทอร์เน็ต รวมถึงแก้ปัญหาโดเมนปัจจุบันที่จะหมดสต็อกภายในปี 2554 โดยผู้ใช้เวบไซต์กว่า 1.3 พันล้านคน สามารถซื้อแอดเดรสใหม่ ที่ใช้คำทั่วไป แบรนด์สินค้า ชื่อบริษัท และชื่อเมืองได้อย่างไม่จำกัดได้ช่วงประมาณปี 2552

นอกจากนี้ ผู้ประกอบการหลายราย เช่น อีเบย์ เวบกลางค้าขายผ่านอินเทอร์เน็ต ก็เป็นหนึ่งในหลายบริษัทที่แสดงความต้องการจดทะเบียนโดเมนเนมของตัวเอง รวมไปถึงธนาคาร และผู้ผลิตรถยนต์ ที่ต้องการใช้ .bank หรือ .car เช่นเดียวกันเพื่อประโยชน์ในการชี้เฉพาะธุรกิจ

ขณะที่ เมืองหลวงต่างๆ ก็จะได้รับประโยชน์ เช่น เมืองเบอร์ลินในประเทศเยอรมนี สามารถใช้ .berlin หรือ นิวยอร์กในสหรัฐอเมริกา สามารถใช้ .nyc

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม คาดว่าค่าใช้จ่ายของการซื้อโดเมนเนมใหม่ดังกล่าว จะกำหนดเป็นอัตราที่แน่นอน คาดว่าจะอยู่ในหลักหลายหมื่นดอลลาร์ต่อชื่อโดเมน

ด้านผู้บริหารไอแคนน์ กล่าวว่า จะมีการกำหนดมาตรการที่จำกัดการจดทะเบียนชื่อโดเมน ซึ่งมีจุดประสงค์ไม่เหมาะสม เพื่อป้องกันความวุ่นวายที่อาจเกิดขึ้น

ข่าวจาก: http://www.bangkokbiznews.com/2008/06/30/news_271125.php

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *