24th Universiade 2007 – การติดตั้งอุปกรณ์และเดินสายเครือข่ายเน็ตเวิร์ค (3)

เดินสายเครือข่ายเพิ่มเติมในห้องผู้จัดการสนาม

เดิมทีนั้นห้องผู้จัดการสนามไม่ได้ขอให้ติดตั้งเน็ตเวิร์คไว้  ทำให้ไม่สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้  ซึ่งการขอให้มีการเดินสายเพิ่มเติมภายหลังนั้นดูเหมือนจะเป็นเรื่องยากมาก  เพราะลำพังแค่ตามเก็บงานที่คั่งค้างอยู่ของแต่ละสนามนั้น  ก็ทำให้ทีมงานของ IT ส่วนกลางแทบจะไม่เป็นอันกินอันนอนแล้ว 

เมื่อผมได้โอกาสเจอกับทีมงานที่มาติดตั้งโทรศัพท์  ก็เลยขอให้เขาเดินสายแลนจากห้อง Doping ไปยังห้องผู้จัดการสนามให้ด้วย  ซึ่งเขาก็ยอมทำให้  แต่ผมก็ได้เห็นความลำบากยุ่งยากพอสมควร  เพราะต้องเปิดฝ้าปีนบันไดเดินสายทะลุผ่านห้องต่างๆ หลายห้องกว่าจะมาถึงห้องผู้จัดการสนาม

ประเด็นของการเดินสายเพิ่มเติมหรือปรับเปลี่ยนผังของเน็ตเวิร์คนั้น  สำหรับที่ Main Stadium นั้นถือว่ามีปัญหาน้อยมาก ในขณะที่บางสนามแข่งขันมีการปรับเปลี่ยนรื้อสายหรือเดินสายเพิ่มเติม ในลักษณะที่เปลี่ยนแปลงไปจากที่ได้ออกแบบไว้  ทำให้ทีมงาน IT ส่วนกลางต้องเสียเวลาในการทำงานมากขึ้นไปอีก

สกอร์บอร์ดทะเลาะกัน

ในการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลกครั้งนี้ ได้ว่าจ้าง บริษัท Swiss Timing มาเก็บข้อมูลสถิติและผลการแข่งขัน  ซึ่งในสัญญานั้นบริษัทได้นำเอาสกอร์บอร์ดของตัวเองมาใช้ในการรายงานผลการแข่งขันด้วย 

st_scb.jpg
เจ้าหน้าที่ของ Swiss Timing กำลังตรวจสอบการทำงานของสกอร์บอร์ดที่เพิ่งจะประกอบเสร็จ

การติดตั้งสกอร์บอร์ดนั้นในช่วงแรกทำท่าจะมีปัญหา เพราะชิ้นส่วนต่างๆ ของสกอร์บอร์ดมีน้ำหนักมากและอาจต้องใช้รถฟอร์คลิฟท์มาช่วยยกขึ้นไปประกอบ  ซึ่งการนำรถฟอร์คลิฟท์เข้ามาในสนามนั้นก็อาจจะทำให้สนามแข่งมีปัญหาได้จากน้ำหนักของตัวรถเอง   แต่ในที่สุดก็สามารถใช้แรงคนช่วยกันประกอบสกอร์บอร์ดจนได้

ใน Main Stadium นั้นก็มีสกอร์บอร์ดประจำสนามซึ่งมีขนาดใหญ่มากๆ สามารถมองเห็นได้จากระยะไกลอยู่แล้ว  จึงได้มีการเจรจากันระหว่างสมาคมกรีฑาฯ และบริษัท Swiss Timing ว่าจะให้มีนำข้อมูลจากสกอร์บอร์ดเล็กไปแสดงในสกอร์บอร์ดใหญ่ของสนามด้วย  แต่ทาง Swiss Timing ก็ไม่ยินยอม 

main_scb.jpg
สกอร์บอร์ดอันไหนใหญ่กว่ากัน และใหญ่กว่าขนาดไหน
ก็ลองเปรียบเทียบด้วยสายตาเอาเองนะครับ

เมื่อตกลงกันไม่ได้  ทางสมาคมฯ ก็เลยต้องเปลี่ยนแผน โดยจะนำสกอร์บอร์ดใหญ่ของสนามไว้แสดงผลอย่างอื่นทีเกี่ยวกับสื่อต่างๆ แทน ซึ่งในตอนแรกนั้นผมเองก็นึกไม่ออกว่านำไปใช้อย่างไร  ดูเหมือนว่าปัญหาตรงนี้น่าจะคลี่คลายได้ด้วยดี  

แต่ปรากฎว่าบริษัทที่ถูกว่าจ้างให้มาติดตั้งระบบควบคุมสกอร์บอร์ดของสนามนั้น  จำเป็นที่จะต้องติดตั้งอุปกรณ์ควบคุมในห้อง photo finish ด้วย  ซึ่งทาง Swiss Timing ก็ไม่ยินยอมให้ดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์อื่นๆ นอกจากตัวคอนโทรลสกอร์บอร์ดที่ฝังอยู่ข้างกำแพง  เพราะมีความจำเป็นต้องใช้พื้นที่ทั้งหมดในห้องนั้น

ผมก็ต้องเข้าไปช่วยอธิบายให้ทาง Swiss Timing เข้าใจ  ซึ่งในที่สุดแล้วก็ต้องลากสายจากตัวคอนโทรลเลอร์อ้อมผ่านบนเพดานออกมาข้างนอกห้อง photo finish (อย่างทุลักทุเล) เพื่อมาต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ควบคุมสกอร์บอร์ดที่ต้องนำมาตั้งอยู่นอกห้อง  เวลาเข้าไปทำการลากสายก็ต้องรอให้ทาง Swiss Timing ทำงานเสร็จก่อนคือหลัง 17.00 น.ไปแล้ว

MCOT นำรถถ่ายทอดมาติดตั้งอุปกรณ์

ในวันที่ 7 ส.ค. ช่อง 9 อสมท. ได้นำรถถ่ายทอดสด (OB Van) พร้อมอุปกรณ์ต่างๆ มาติดตั้ง  ในฐานะที่ผมเป็นผู้จัดการฝ่าย IT ก็มีหน้าที่จะต้องประสานงานและอำนวยความสะดวกในการทำงานของทาง อสมท. ด้วย  ผมได้เข้าไปแนะนำตัวและทำความรู้จักกับผู้มีหน้าที่รับผิดชอบของทาง อสมท. ซึ่งเจ้าหน้าที่แต่ละท่านของ อสมท. ค่อนข้างเป็นกันเองในการทำงาน  และเป็นทีมงานที่ประสบการณ์สูงทำให้การทำงานเป็นไปด้วยความราบรื่น

obvan.jpg
รถถ่ายทอดสด 2 คันของ อสมท. และอีกคันเป็นของ UBC

รถถ่ายทอดสดมีทั้งหมด 3 คัน  ในวันที่ 7 นั้นจะมาเฉพาะของ อสมท. ส่วนคันที่ 3 ซึ่งเป็นของ UBC จะมาในเช้าตรู่ของวันที่ 9 ส.ค. ซึ่งเป็นวันที่มีการแข่งขันวันแรก  สาเหตุที่มาช้าเพราะต้องทำหน้าที่ในการถ่ายทอดสดพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาในวันที่ 8 ส.ค.ให้เสร็จสิ้นก่อน  ทำให้ฉุกละหุกในการติดตั้งอุปกรณ์พอสมควร

รถถ่ายทอดสดนั้นจำเป็นจะตั้งรับสัญญาณนาฬิกาการแข่งขันและสัญญาณภาพจากกล้องที่จุดเข้าเส้นชัยของ Swiss Timing ด้วย  ผมจึงได้ทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานระหว่าง อสมท. และ Swiss Timing อีกครั้ง  และนอกจากนี้แล้วทางสมาคมกรีฑาฯ ได้ประสานงานกับ อสมท. ให้นำภาพการแข่งขันขึ้นแสดงในสกอร์บอร์ดใหญ่ของสนาม  ทำให้สกอร์บอร์ดกลายเป็นเหมือนจอทีวีขนาดใหญ่ในสนาม 

ลักษณะการถ่ายทอดสดของ อสมท. ได้ทำให้เกิดบรรยากาศการแข่งขันที่น่าสนใจมากขึ้น  เพราะตากล้องของ อสมท. ได้ลงมาทำการถ่ายภาพนักกีฬาในสนามอย่างใกล้ชิด  เช่น ในช่วงของการแนะนำนักกีฬาประเภทลู่  ในขณะที่โฆษกประจำสนามอ่านรายชื่อนักกีฬาแต่ละคนนั้น ตากล้องได้เดินถ่ายตามไปด้วย  ผู้ชมในสนามจึงได้มีโอการเห็นหน้านักกีฬาและเห็นนักกีฬาโบกมือในสกอร์บอร์ดใหญ่อย่างใกล้ชิด  รวมทั้งได้ถ่ายบรรยากาศในขณะหลังเข้าเส้นชัยด้วย  นอกจากนี้ก็มีการซูมไปที่ผู้ชมเป็นระยะ ซึ่งเมื่อแต่ละคนเห็นตัวเองก็โบกไม้โบกมือให้กล้องกันใหญ่


นี่เป็นคลิปที่ผมถ่ายเองจากในสนามครับ


คลิปนี้ผมบังเอิญไปเจอใน youtube ครับ

จากภาพข้างบนจะเห็นว่ามีการแทรกภาพกราฟิกต่างๆ เช่น สถิติโลก การจับเวลา และผลการแข่งขันในภาพด้วย  ซึ่งก็คงจะคุ้นเคยกับภาพลักษณะนี้ในการแข่งขันกีฬาสำคัญๆ ต่างๆ มากันบ้างแล้ว   ในการทำลักษณะดังกล่าวจะต้องมีการนำเครื่องสร้างภาพกราฟิกชื่อ Agile พร้อมคอมพิวเตอร์สำหรับควบคุม เข้าไปติดตั้งในรถถ่ายทอดสดด้วย  ทำให้ต้องมีการลากสายเน็ตเวิร์คเข้าไปในรถถ่ายทอดสด  พร้อมทั้งเดินสายภายในรถด้วย  (ลองดูภาพรถถ่ายทอดสดด้านบน  จะเห็นว่ามีสายเน็ตเวิร์คสีขาวๆ โยงเข้าไปที่รถ)

inside_obvan.jpg
ภาพภายในรถถ่ายทอดสดของ อสมท.

จากผังเน็ตเวิร์คที่ได้ออกแบบไว้นั้นจะมีการเดินสายจากห้องควบคุมซึ่งอยู่ชั้น 2  ไปบริเวณชั้น 1 ที่รถถ่ายทอดสดจอดอยู่เพียง 1 เส้น และใช้สวิทช์เป็นตัวกระจายสัญญาณออกไปอีกที  ซึ่งก่อนที่รถถ่ายทอดจะมาถึงนั้นได้มีการเดินสายรอไว้แล้ว 1 เส้น   หลังจากเมื่อรถถ่ายทอดสดมาถึงแล้วจึงค่อยมาเดินสายเพิ่มเติมภายหลัง  ซึ่งก็เป็นหน้าที่ผมในการประสานงานแจ้ง IT ส่วนกลางให้มาเดินสายเพิ่มเติม

หลังจากการพิจารณาแล้วเพื่อป้องกันการผิดพลาด  เจ้าหน้าที่จาก IT ส่วนกลางจึงได้ปรับเปลี่ยน  ทำการลากสายใหม่จากสวิทช์หลัก 3 เส้นเข้าไปที่รถถ่ายทอดสดแต่ละคันโดยตรงเลย  เพราะหากสายเส้นใดเส้นหนึ่งมีปัญหา ก็จะส่งผลกับรถถ่ายทอดสดแค่คันเดียวเท่านั้น  ซึ่งภายหลังก็พบว่ามีสายเน็ตเวิร์คเส้นหนึ่งมีปัญหาจริงๆ (เข้าหัวสายผิด) ทำให้ต้องทำการแก้ไขก่อนที่การแข่งขันจะเริ่มขึ้น

ส่วนในการติตตั้งอุปกรณ์สร้างภาพกราฟิกก็ดูจะวุ่นวายพอสมควร  เพราะเจ้าหน้าที่ของทาง MSL จะต้องเป็นผู้มาดำเนินติดตั้งอุปกรณ์ด้วยตนเอง นอกจากนี้ยังต้องลากสายโทรศัพท์เพิ่มเติมเข้าไปในรถถ่ายทอดสดรถละ 2 เบอร์ด้วย  โดยเบอร์หนึ่งจะเป็นโทรศัพท์ธรรมดา ส่วนอีกเบอร์จะเป็นเครื่องโทรสาร ซึ่งผมก็ไม่ทราบว่าจริงๆ แล้วได้ใช้งานหรือไม่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *